Quảng trường Đỏ trước đây chỉ là các ngôi nhà làm bằng gỗ. Để phòng hỏa hoạn, Vua Ivan III đã cho đánh sâp để xây lên một ngôi chợ vào cuối thế kỷ XV. Từ đó, tại đây có nhiều hoạt động thương mại diễn ra nên quảng trường trước đó được gọi là Quảng trường thương mại. Quảng trường Đỏ - tên gọi chính thức ngày nay là kết quả của nhiểu lần đổi tên.

Một số người khi nhắc đến Quảng trường Đỏ đều nghĩ xuất xứ của cái tên này là từ màu đỏ của những viên gạch bao quanh. Nhưng đa số cho rằng, cái tên này là xuất phát từ tên gọi trong tiếng Nga “krasnaya” có nghĩa là đỏ, nhưng theo tiếng Slava cổ còn có nghĩa là đẹp. Khách quan mà nói, Quảng trường Đỏ thực sự là một kiệt tác về kiến trúc. Năm 1991, Unessco chính thức công nhận Quảng trường đỏ là di sản thế giới, cũng là nơi tập trung nhiều công trình nghệ thuật tuyệt đẹp của thủ đô Moscow.

Quảng Trường Đỏ cũng được xem là một chứng nhân lịch sử quan trọng của nước Nga, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng đến những nghi lễ chính thức, công cộng của toàn bộ các chính quyền Nga sau này. Vào năm 1941, một trong hai lễ duyệt binh duyệt binh lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại đã được tổ chức tại đây, khi quân đội Đức bao vây Moscow. Quân đội Liên Xô và các binh lính tình nguyện của các nước đang sống ở Nga đã đi thẳng từ Quảng trường Đỏ ra mặt trận, chính thức bước vào cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Nga. Cuộc Chiến tranh đã diễn ra suốt 1.418 ngày đêm với hàng trăm, hàng nghìn trận đánh lớn, nhỏ, và rất khốc liệt…. Năm 1945, lễ duyệt binh thứ hai diễn ra để kỷ niệm chiến thắng phát xít.

Quảng trường Đỏ còn được biết đến với nhiều công trình vĩ đại đánh dầu những cột mốc trong diễn trình lịch sử kiến trúc nước Nga. Quảng trường Đỏ không xa khá gần với các công trình nổi tiếng khác như: Cửa hàng Bách hóa GUM, Bảo tàng lịch sử, Tượng Nguyên soái Giukov cưỡi ngựa, nhà thờ Kazan, các đài phun nước…

Quảng trường Đỏ đã chứng kiến biết bao sự thăng trầm của Liên bang Nga, trong đó có cả những biến đổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của cả thế giới. Đến nay, quảng trường là một điểm du lịch Nga hấp dẫn nhiều người ghé thăm từ nhiều nước trên thế giới. Quy tụ đan xen hài hòa những công trình mới, cũ, Quảng trường đỏ mang một nét đẹp vừa hiện đại vừa uy nghi, vừa cổ kính vừa tráng lệ. Quảng trường Đỏ sẽ mãi là trái tim và linh hồn của nước Nga.

Featured news
 • Quảng Trường Đỏ – Niềm tự hào của xứ sở bạch dương
  Quảng Trường Đỏ – Niềm tự hào của xứ sở bạch dương
  Du lịch Nga, bạn nhất định phải ghé thăm Quảng trường đỏ. Nơi đây không chỉ là trái tim của Moscow mà còn là trái tim cả nước Nga, là niềm tự hào của cả dân tộc Nga. Bởi lẽ từ quảng trường này các đường phố chính của Moscow sẽ tỏa ra theo các hướng để trở thành các quốc lộ lớn bên ngoài thủ đô. Bên cạnh đó, trung tâm này còn là nơi hội tụ của những công trình nổi tiếng, đã chứng kiến cả một quá trình lịch sử của nước Nga vĩ đại. Chỉ cần một tour du lịch Nga, bạn sẽ được ghé thăm Quảng trường đỏ huyền thoại và nhiều điểm đến khác nữa của Nga.
 • KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP KỲ VĨ CỦA HỒ BAIKAL
  KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP KỲ VĨ CỦA HỒ BAIKAL
  Nếu có dịp đến thăm nước Nga xinh đẹp nằm vắt mình qua hai châu lục Á - Âu, bạn đừng quên ghé thăm hồ Baikal huyền thoại. Nơi đây sở hữu những vẻ đẹp kỳ vĩ, ngoạn mục, là một kỳ quan thiên nhiên rất đặc biệt trên miền đông Siberia của nước Nga. Biển Hồ có hình dạng như một chiếc lưỡi liềm khổng lồ này cũng là nơi khơi nguồn cảm hứng bất tận cho những áng thơ, bài hát, bài dân ca của đất nước Nga qua nhiều thế hệ. Hãy cùng Vietsense Travel khám phá vẻ đẹp lý tưởng của nơi này nhé!
 • KHÁM PHÁ NGAY BẢO TÀNG PUSKIN KHI DU LICH NGA
  KHÁM PHÁ NGAY BẢO TÀNG PUSKIN KHI DU LICH NGA
  Nếu có dịp du lịch Nga, ghé thăm đất nước mộng mơ và xinh đẹp, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và những công trình kiến trúc nghệ thuật điêu khắc nổi tiếng trên thế giới tại đây. Một trong những công trình tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Nga là bảo tàng Puskin, nơi sở hữu tới trên 670.000 bức tranh, với các bản vẽ và vô số bức điêu khắc, những di tích khảo cổ học và huân huy chương.
Copyright mekongdeltasensetravel.net
Top