Nga từ lâu đã nổi tiếng với những cung điện, đền đài cổ kính, những mảnh đất mang dấu ấn lịch sử của đất nước… từ đó làm thổn thức biết bao trái tim của du khách khi đến với Nga. Trong số những địa điểm có sức rung ngân lớn trong lòng người ấy, Cung Điện Kremlin được xem là một trong những địa điểm đặc biệt nhất, là trái tim, là một thành lũy ở trung tâm Moscow, nước Nga. Nơi đây chính là điểm du lịch Nga mà nhiều du khách đổ về mỗi năm. Hãy cùng Vietsense Travel khám phá địa điểm tuyệt vời này nhé. Cung điện Kremlin - tài sản vô giá của nước Nga

Lịch sử

Vào khoảng giữa thế kỷ 18, ý tưởng về Cung điện lớn Kremli đã bắt đầu nảy sinh và được các kiến trúc sư V.I. Bazhenov, A.N. Lvov, M. Ph. Kazakov, V.P. Stasov triển khai. Tuy nhiên, chỉ có kế hoạch của Konstantin Andreevich Ton vào những năm 1839 – 1849 mới được áp dụng vào thực tiễn. Vào thời gian từ 1844 – 1851, tòa nhà của Cung điện Oruzheinaya đã được xây dựng.

Cùng với sự ra đời của chế độ Xô Viết thì Kremli trở thành một biểu tượng của chế độ mới. Những năm 1935 – 1937 những con đại bàng hai đầu, trước kia được trang trí trên các tháp chính của Kremli là Spasskaya Nikolskaya, Borovitskaya, Vodovoznaya, Troitskaya, đã được thay đổi thành những ngôi sao hồng ngọc, đường kính 3m – 3,75 m.

Vào thời kỳ 1959 – 1961 Cung Đại hội Kremli (hiện là Cung Kremli Quốc gia – GKD) được tạo dựng do Mikhail Posokhin và nhiều người khác thiết kế, mang dáng dấp như một phòng hòa nhạc hiện đại, với phác thảo hình chữ nhật phủ đá hoa cương biểu hiện bằng các tháp hẹp, thân cột nhiều tầng gồm các tấm kính. Bắt đầu từ năm 1955 Kremli mở cửa cho du khách và trở thành một viện bảo tàng ngoài trời tuyệt đẹp. Năm 1990 UNESCO công nhận Kremli là Di sản thế giới.

Cung điện Kremlin - tài sản vô giá của nước Nga

Đặc điểm kiến trúc

Quảng trường chính

Kremli rộng khoảng 275.000 m² (68 mẫu Anh). Quảng trường Sobornaya là trung tâm của Kremli, xung quanh là 6 khối kiến trúc, trong đó có 3 nhà thờ.

Nhà thờ Uspenskii (Đức Mẹ lên trời) được hoàn thiện vào năm 1479, là nhà thờ chính của Moscow. Tại đây, toàn bộ các Sa hoàng Nga đã lên ngôi. Fioravanti đã thiết kế mặt tiền bằng đá trắng có 5 mái vòm bằng vàng của nhà thờ. 

Nhà thờ Blagoveshchenskii (Lễ Truyền tin) sở hữu ba vòm mạ vàng được hoàn thiện năm 1489, những được xây thành 9 vòm vào thế kỷ sau đó. Nhà thờ Arkhangelskii (1508) nằm ở phía Đông Nam của quảng trường là nơi mà hơn 50 thành viên của hoàng tộc Nga đã được mai tàng..

Tại đây còn sở hữu 2 nhà thờ của các tổng giám mục và giáo trưởng Moscow là Nhà thờ Mười hai Thánh tông đồ (1653-1656) và nhà thờ một mái vòm Phế truất Đức mẹ đồng trinh, do các nghệ nhân Pskov tạo nên vào khoảng 1484 – 1488, được trang trí bằng các tượng thánh và bích họa từ năm 1627 – 1644.

Nhà thờ Đấng Cứu thế được làm từ gỗ vào những năm 1330 của thế kỷ 14, cùng các nhà thờ lộng lẫy thế kỷ XVI như Tu viện Chudov và Tu viện nữ Starodevichy đã bị phá hủy trong những năm 1930 để xây dựng Cung Đại hội Kremli. Giám đốc hiện tại của viện bảo tàng Kremli, Elena Gagarina rất tán thành cho việc phục dựng lại các tu viện này.

Công trình xây dựng đáng chú ý khác là tháp chuông Ivan Velikii nằm ở phía Đông Bắc của quảng trường, cao 81m và được cho là nơi đánh dấu chính xác trung tâm của Moscow. Người ta chỉ rung chuông cả 21 quả chuông của nó khi kẻ thù tới gần.

Cung điện Kremlin - tài sản vô giá của nước Nga

Cung điện Granovitaya (1491) là công trình cổ nhất còn nguyên vẹn, là nơi cất giữ ngai vàng, do Ivan III cho xây dựng. Công trình cổ thứ hai là cung điện Teremno, cũng do Ivan III ra lệnh xây dựng, song hầu như các phần của cung điện còn đến ngày nay là được tạo nên vào thế kỷ XVII. Hai cung điện này được liên kết bởi Đại cung điện Kremli, do Nicholas I cho xây dựng năm 1838, là công trình lớn nhất ở Kremli cũng như là toàn Moscow. Tại đây sở hữu các gian tiếp đón tráng lệ, xa hoa, các phòng riêng cho Sa hoàng, cầu thang gác đỏ, và tầng thấp của Phục sinh của nhà thờ Lazarus (1393).

Phía Đông Bắc của Kremli là Arsenal, ban đầu tạo nên cho Piotr Đại Đế năm 1701. Arsenal hiện nay là đượcb xây vào năm 1817 sau khi quân đội của Napoleon phá hủy công trình xây dựng trước đó. Phía Tây Bắc của Kremli là Cung điện Oruzheinaya có từ năm 1851, do Konstantin Ton thiết kế, nay là viện bảo tàng đặt các y phục vua chúa Nga và là nơi của Quỹ Kim cương.

Cung điện Kremlin - tài sản vô giá của nước Nga

Tường thành và tháp canh

Các bức tường và tháp canh hiện nay được xây từ những năm 1485 – 1495. Tổng chiều dài của tường thành là 2.235 m, chiều cao từ 5m – 19 m, chiều dày từ 3,5m – 6,5 m. Trên mặt phẳng, các bức tường tạo thành một tam giác không cân xứng. Men theo tường thành là 20 tháp canh, với 3 tháp được dựng tại ba góc của tam giác có tiết diện tròn, các tháp còn lại có tiết diện vuông. Tháp cao nhất là Spasskaya với chiều cao 71 m. Các tháp công phu nhất đặt ở những góc hay lối ra vào chính vào thành. Tháp bề thế nhất là tháp Frolov (sau là tháp Spasskaya), lần đầu tiên do Vasily Ermolin dựng vào năm 1464 – 1466 nhưng được Pietro Antonio Solan tạo dựng lại vào năm 1491, ông từ Milano đến Moskva năm 1490.

Vương miện trang trí do Bazhen Ogurtsov và một người Anh – Christopher Halloway bổ sung năm 1624 – 1625. Phía Đông Nam của tường thành là tháp Beklemishevskaya (1487 – 1488), có đường xoắn ốc bát giác được dựng bởi Marco Friazin năm 1680 .

Cung điện Kremlin - tài sản vô giá của nước Nga

Danh sách các tháp của Kremli

Nhà thờ Mười hai Thánh tông đồ.

 • Tháp Vodovzvodnaya
 • Tháp Borovitskaya
 • Tháp Komendantskaya 
 • Tháp Oruzheinaya
 • Tháp Troitskaya
 • Tháp Kutaphiya 
 • Tháp Srednyaya Arsenalnaya 
 • Tháp Uglovaya Arsenalnaya 
 • Tháp Nikolskaya
 • Tháp Senatskaya
 • Tháp Spasskaya 
 • Tháp Tsarkaya
 • Tháp Nabatnaya
 • Tháp Konstantino-Eleninskaya 
 • Tháp Beklemishevskaya 
 • Tháp Petrovskaya 
 • Tháp Vô danh số một 
 • Tháp Vô danh số hai 
 • Tháp Tainitskaya
 • Tháp Blagoveshchenskaya

Những cơ quan hoạt động trong Kremli

 • Cục cảnh vệ Liên bang Nga – thực hiện các chức năng bảo vệ những nhân vật quan trọng của Nga, là nơi làm việc chính thức của tổng thống Nga.
 • Cung Đại hội Kremlin – tổ chức những hoạt động khác nhau
 • Giáo hội Chính thống giáo Nga – dùng nhà thờ Arkhangelskii, nhà thờ Uspenskii, nhà thờ Blagoveshchenskii và nhà thờ Rizopolozheniya.
 • Các Tour du lịch Nga đến Viện bảo tàng Kremlin, Moscow là nơi tổ chức những hoạt động trưng bày về Kremlin. Đây còn là một trong những nơi sở hữu những tòa nhà về văn hóa ra đời ngày 10/03/1806.
Tin tức tiêu biểu
 • Quảng Trường Đỏ – Niềm tự hào của xứ sở bạch dương
  Quảng Trường Đỏ – Niềm tự hào của xứ sở bạch dương
  Du lịch Nga, bạn nhất định phải ghé thăm Quảng trường đỏ. Nơi đây không chỉ là trái tim của Moscow mà còn là trái tim cả nước Nga, là niềm tự hào của cả dân tộc Nga. Bởi lẽ từ quảng trường này các đường phố chính của Moscow sẽ tỏa ra theo các hướng để trở thành các quốc lộ lớn bên ngoài thủ đô. Bên cạnh đó, trung tâm này còn là nơi hội tụ của những công trình nổi tiếng, đã chứng kiến cả một quá trình lịch sử của nước Nga vĩ đại. Chỉ cần một tour du lịch Nga, bạn sẽ được ghé thăm Quảng trường đỏ huyền thoại và nhiều điểm đến khác nữa của Nga.
 • KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP KỲ VĨ CỦA HỒ BAIKAL
  KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP KỲ VĨ CỦA HỒ BAIKAL
  Nếu có dịp đến thăm nước Nga xinh đẹp nằm vắt mình qua hai châu lục Á - Âu, bạn đừng quên ghé thăm hồ Baikal huyền thoại. Nơi đây sở hữu những vẻ đẹp kỳ vĩ, ngoạn mục, là một kỳ quan thiên nhiên rất đặc biệt trên miền đông Siberia của nước Nga. Biển Hồ có hình dạng như một chiếc lưỡi liềm khổng lồ này cũng là nơi khơi nguồn cảm hứng bất tận cho những áng thơ, bài hát, bài dân ca của đất nước Nga qua nhiều thế hệ. Hãy cùng Vietsense Travel khám phá vẻ đẹp lý tưởng của nơi này nhé!
 • KHÁM PHÁ NGAY BẢO TÀNG PUSKIN KHI DU LICH NGA
  KHÁM PHÁ NGAY BẢO TÀNG PUSKIN KHI DU LICH NGA
  Nếu có dịp du lịch Nga, ghé thăm đất nước mộng mơ và xinh đẹp, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và những công trình kiến trúc nghệ thuật điêu khắc nổi tiếng trên thế giới tại đây. Một trong những công trình tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Nga là bảo tàng Puskin, nơi sở hữu tới trên 670.000 bức tranh, với các bản vẽ và vô số bức điêu khắc, những di tích khảo cổ học và huân huy chương.
Copyright mekongdeltasensetravel.net
Top