Du lịch Nga chưa bao giờ khiến du khách phải thất vọng vì vẻ đẹp thơ mộng, tinh khôi của mình. Nơi đây thu hút du khách thập phương bởi những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, những cung điện tráng lệ, nguy nga và rất nhiều những di tích lịch sử độc đáo. Một trong số những công trình đáng nhắc đến nhất ở Nga chính là Nhà thờ thánh Basil, nơi có kiến trúc tựa như một lâu đài cổ tích. Nhà thờ thánh Basil - lâu đài cổ tích giữa đời thực

Nhà thờ Thánh Basil (Matxcova, Nga) bắt đầu được xây dựng vào năm 1555 vào thời ngự trị của Sa hoàng Ivan, đến năm 1561, sau 11 năm xây dựng và hoàn chỉnh, nhà thờ này mới chính thức được hoàn tất. Tòa điện chính của nhà thờ cao khoảng 81m. Ban đầu, nhà thờ Thánh Basil bao gồm 8 tòa tháp cùng đứng trên một nền, mỗi tòa tháp đại diện cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ.

Nhà thờ thánh Basil - lâu đài cổ tích giữa đời thực

Tới năm 1588, tòa tháp thứ 9 mọc lên ở phía Đông dùng làm nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil (1468 - 1552). Từ sự kiện này nhà thờ bắt đầu có tên gọi là "Nhà thờ Thánh Basil". Nhà thờ tọa lạc ở cuối phía Nam quảng trường Đỏ, gây ấn tượng với du khách bởi màu gạch đỏ được tạo dựng theo lối Byzantine Nga (phần lãnh thổ phía đông đế chế La Mã). Thường vào các dịp lễ lớn trên Quảng trường Đỏ, nhà thờ sẽ là nơi cử hành thánh lễ cho công chúng.

Nhà thờ thánh Basil - lâu đài cổ tích giữa đời thực

Từ trên cao nhìn xuống, nhà thờ St. Basil chẳng khác gì một ngôi sao 8 cánh (với 8 tòa tháp bao bọc lấy một tòa tháp chính). Số tám ở đây không phải là ngẫu nhiên mà hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo.

Nhà thờ thánh Basil - lâu đài cổ tích giữa đời thực

Con số 8 có 2 ý nghĩa lớn: đây là số ngày chúa Jesus phục sinh (tính theo lịch của người Do Thái cổ), về vương quốc thiên đường được hứa hẹn vào thế kỷ thứ 8. Ngôi sao 8 cánh chính nó trong Thiên chúa giáo được xem là ngôi sao soi đường chỉ lối cho ánh sáng đến với loài người trong khi đó trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga, có hình 3 ngôi sao 8 cánh rất đặc biệt. Ngoài ra, hai hình vuông gối lên nhau thì 8 đỉnh của nó sẽ hình thành nên 1 ngôi sao 8 cánh, có ý nghĩa biểu trưng cho sự vững bền, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

Nhà thờ thánh Basil - lâu đài cổ tích giữa đời thực

Truyện kể rằng, "Ivan khủng khiếp" đã cho chọc mù mắt Postnik Yakovlev, một người kiến trúc sư để ông không thể làm ra thêm ra những công trình "so sánh" được với nhà thờ thánh Basil. Nhà thờ St. Basil đã đi qua những năm tháng biến thiên không ngừng của lịch sử mà đỉnh điểm là 2 lần suýt bị giật sập. Lần thứ nhất là Napoleon. Tương truyền, trước vẻ đẹp ngây ngất của nhà thờ thánh Basil, Napoleon đã hạ lệnh đưa nhà thờ này về Paris. Nhưng khi biết được ý định này không thể thực hiện, ông đã hạ lệnh đánh sập nhà thờ thánh Basil. Nhiều ký thuốc nổ đã được gài vào khắp nơi trong nhà thờ thánh Basil. Ngòi nổ đã được châm, lửa bắt đầu cháy. Tuy nhiên, bất chợt một cơn mưa rào đổ xuống đã dập tắt ngọn lửa và khiến nhà thờ St. Basil không bị thiêu cháy.

Nhà thờ thánh Basil - lâu đài cổ tích giữa đời thực

Lần thứ 2 là vào những năm 1930, khi mà Lazar Kaganovich, một đồng chí thân cận của Stalin, người thi hành việc quy hoạch lại quảng trường Đỏ đã đề xuất đánh sập nhà thờ St. Basil vì nó làm hỏng kiến trúc chung. Nhưng khi chuẩn bị đánh sập nhà thờ thánh Basil, Baranovsky đã dọa sẽ cắt cổ mình ngay tại nhà thờ đó và gửi một điện tính tới cho Stalin. Sau cùng, Stalin đã quyết định cho nhà thờ St. Basil giữ lại và cho bỏ tù Baranovsky 5 năm.

Du lịch Nga, đừng quên ghé thăm Nhà thờ thánh Basil để thấy vẻ đẹp như cổ tích của nó nhé!

Tin tức tiêu biểu
 • Quảng Trường Đỏ – Niềm tự hào của xứ sở bạch dương
  Quảng Trường Đỏ – Niềm tự hào của xứ sở bạch dương
  Du lịch Nga, bạn nhất định phải ghé thăm Quảng trường đỏ. Nơi đây không chỉ là trái tim của Moscow mà còn là trái tim cả nước Nga, là niềm tự hào của cả dân tộc Nga. Bởi lẽ từ quảng trường này các đường phố chính của Moscow sẽ tỏa ra theo các hướng để trở thành các quốc lộ lớn bên ngoài thủ đô. Bên cạnh đó, trung tâm này còn là nơi hội tụ của những công trình nổi tiếng, đã chứng kiến cả một quá trình lịch sử của nước Nga vĩ đại. Chỉ cần một tour du lịch Nga, bạn sẽ được ghé thăm Quảng trường đỏ huyền thoại và nhiều điểm đến khác nữa của Nga.
 • KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP KỲ VĨ CỦA HỒ BAIKAL
  KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP KỲ VĨ CỦA HỒ BAIKAL
  Nếu có dịp đến thăm nước Nga xinh đẹp nằm vắt mình qua hai châu lục Á - Âu, bạn đừng quên ghé thăm hồ Baikal huyền thoại. Nơi đây sở hữu những vẻ đẹp kỳ vĩ, ngoạn mục, là một kỳ quan thiên nhiên rất đặc biệt trên miền đông Siberia của nước Nga. Biển Hồ có hình dạng như một chiếc lưỡi liềm khổng lồ này cũng là nơi khơi nguồn cảm hứng bất tận cho những áng thơ, bài hát, bài dân ca của đất nước Nga qua nhiều thế hệ. Hãy cùng Vietsense Travel khám phá vẻ đẹp lý tưởng của nơi này nhé!
 • KHÁM PHÁ NGAY BẢO TÀNG PUSKIN KHI DU LICH NGA
  KHÁM PHÁ NGAY BẢO TÀNG PUSKIN KHI DU LICH NGA
  Nếu có dịp du lịch Nga, ghé thăm đất nước mộng mơ và xinh đẹp, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và những công trình kiến trúc nghệ thuật điêu khắc nổi tiếng trên thế giới tại đây. Một trong những công trình tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Nga là bảo tàng Puskin, nơi sở hữu tới trên 670.000 bức tranh, với các bản vẽ và vô số bức điêu khắc, những di tích khảo cổ học và huân huy chương.
Copyright mekongdeltasensetravel.net
Top